Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Cần khẩn trương di dời cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư

Đăng bởi Cao Thạch Thảo

20/09/2020 08:32

Nhiều hộ dân ở thôn Giao Tự, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội bức xúc về việc xưởng giặt là Hà Giang hoạt động trong khu dân cư gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 

Tại các quận, huyện ở khu vực vùng ven TP Hà Nội, có một thực tế đang tồn tại nhiều năm nay đó là những cơ sở sản xuất (CSSX) nằm xen kẽ trong khu dân cư. Phần lớn là các CSSX nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu thuộc ngành may mặc, dệt nhuộm, da giày, tái chế phế liệu... Nhiều CSSX phát sinh khí thải, nước thải, gây ô nhiễm môi trường.

Khi bị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý một số doanh nghiệp đồng tình và chấp nhận di dời, phối hợp để khắc phục cải tạo môi trường. Nhưng có một số trường hợp CSSX đối phó, lợi dụng sơ hở để trốn tránh, né cưỡng chế, thậm chí chấp nhận nộp phạt để tiếp tục hoạt động.

Thôn Giao Tự, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đang tồn tại xưởng giặt là của công ty TNHH Giặt là Hà Giang, trong quá trình hoạt động đã xả khói đen và nước thải ra môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống nhiều hộ dân gây bức xúc trong thời gian dài. Người dân đã nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng xã Kim Sơn và huyện Gia Lâm, nhưng CSSX đến nay vẫn hoạt động.

sequence 0500010302still010

 

sequence 0500022323still011

Xưởng giặt là thuộc Công ty TNHH giặt là Hà Giang nằm trong khu dân cư, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

 

Cơ sở này hoạt động gần 5 năm nay và cũng chừng đó thời gian gia đình các hộ dân quanh xưởng này phải sống trong ô nhiễm do khói bụi, mùi hóa chất cùng tiếng ồn của động cơ. 

sequence 0500010524still005

 

sequence 0500010809still004
Công ty TNHH giặt là Hà Giang thải khói bụi, hóa chất trực tiếp ra môi trường

Một hộ gia đình sống cạnh xưởng giặt là phải dùng vải, nhét vào các khe hở cánh cửa nhằm ngăn mùi hôi, khói bụi từ cơ sở bay sang, nhưng không có tác dụng nhiều. 

sequence 0500024922still009
 
sequence 0500024718still003
Ngoài ô nhiễm tiếng ồn thì các hộ gia đình nằm gần xưởng cũng bị ảnh hưởng bởi bụi than do cơ sở thải ra

Nhà bà Bùi Thị Lại đối diện xưởng giặt thường xuyên phải hứng chịu bụi than từ CSSX thải ra, cho dù được quét dọn thường xuyên thì một lúc sau sẽ xuất hiện một lượng lớn bụi than. Gia đình có con nhỏ thường xuyên phải gửi cháu đi nơi khác vì ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trao đổi với PV, lãnh đạo xã Kim Sơn cho biết, đơn vị đã phối hợp với UBND huyện Gia Lâm kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH giặt là Hà Giang. Về phía cơ sở sản xuất cam kết sẽ có phương án di dời khắc phục vi phạm trong thời gian là 3 tháng. 

Việc xưởng giặt là nằm trong khu dân cư đã gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt. Việc cần làm nhất lúc này là có phương án di dời cơ sở sản xuất để đảm bảo môi trường trong lành ổn định đời sống nhân dân.
Cao Thạch Thảo
Bạn đang đọc bài viết "Cần khẩn trương di dời cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline (0986.836.036).