Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Chuyển giao và tái thả ba cá thể voọc mông trắng về tự nhiên

Đăng bởi Phóng viên

24/09/2020 09:29

Vừa qua, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Ban quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt ( FOUR PAWS Việt ) tổ chức chuyển giao và tái thả 03 cá thể voọc mông trắng về với tự nhiên tại khu Đảo Ngọc thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An tỉnh Ninh Bình.

 

 

 

Việc chuyển giao và tái thả 03 cá thể voọc mông trắng vào tự nhiên nhằm từng bước khôi phục bảo tồn loài này và là điểm nhấn hấp dẫn du khách đến nơi đây. Đồng thời, sẽ là cơ hội cho công tác bảo tồn, giáo dục nâng cao nhận thức về giá trị, vẻ đẹp của một trong những viên ngọc quý của Việt Nam.

Trước khi thả vào tự nhiên, ba cá thể voọc mông trắng đã được các chuyên gia kiểm tra sức khỏe, gắn chíp điện tử để theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển, tái hòa nhập với cộng đồng, phục vụ cho mục đích nghiên cứu tiếp đó.

chuyen giao 3 ca the vooc mong trang00013513still003

3 cá thể voọc mông trắng được chuyển giao, tái thả về tự nhiên.

Hoạt động này nằm trong Dự án “Bảo tồn các loài Linh trưởng quý hiếm của Việt Nam” được hợp tác giữa Hội động vật Frankfurt, Vườn thú Leipzig Cộng hòa Liên Bang Đức và Vườn quốc gia Cúc Phương. Đến nay dự án đã hợp tác triển khai sang giai đoạn thứ 5 (2019-2023). Một trong những kết quả của dự án là thành lập Trung tâm cứu hộ và bảo tồn các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam. Đây là nơi cứu hộ và bảo tồn gần 200 cá thể của 16 loài và phân loài linh trưởng quý hiếm. Cùng với công tác cứu hộ, chăm sóc nuôi sinh sản, mục tiêu quan trọng của dự án là tiến hành tái thả một số loài linh trưởng quý hiếm nhằm phục hồi quần thể ngoài tự nhiên nơi chúng phân bố. 

Với sự nỗ lực của các bên, từ năm 2000 dự án đã tái thả thành công cho hàng trăm cá thể của các loài linh trưởng quý hiếm trở lại tự nhiên. Dự kiến trong những năm tới, dự án tiếp tục tái thả khoảng trên 30 cá thể các loài Voọc mông trắng , Voọc Hà Tĩnh, Chà vá chân đỏ về với môi trường tự nhiên.

 

Phóng viên
Bạn đang đọc bài viết "Chuyển giao và tái thả ba cá thể voọc mông trắng về tự nhiên" tại chuyên mục Đời sống. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline (0986.836.036).