Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Nâng cao hiệu quả chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Đăng bởi Phóng viên

24/09/2020 10:56

Sau gần 10 năm triển khai, chương trình Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại Ninh Bình đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Hầu hết phụ nữ mang thai nhiễm HIV được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Ghi nhận của PV Truyền hình Người đưa tin pháp luật.

 

 

 

Chị Đặng Thị Lý, xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết, cả 2 vợ chồng chị khi đến với nhau đều mang trong mình căn bệnh HIV và tham gia chương trình điều trị ARV đến nay đã được gần 10 năm. Sau khi đến cơ sở chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và được nghe tư vấn của bác sĩ điều trị, gia đình chị đã quyết định sinh con. Thật may mắn em bé sinh ra khỏe mạnh, sau nhiều lần làm xét nghiệm HIV đều âm tính. 

Chị Lý chia sẻ: "Hiện tại, hai mẹ con rất khỏe mạnh, bây giờ cháu đã 7 tuổi học hết lớp 1 và khỏe mạnh bình thường. Từ kinh nghiệm cũng như kết quả, tôi cũng tuyên truyền cho những người có nhu cầu điều trị lây truyền mẹ con cho kết quả tốt tôi cũng hướng dẫn và nhắc nhở đến cơ sở y tế để xin được tư vấn."

Đến nay, chương trình đã triển khai đến tất cả các huyện, thành phố và tới tận các xã, phường, tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Có 09 phòng khám ngoại trú HIV đặt tại các huyện, thành phố. Tại các điểm cung cấp dịch vụ này, phụ nữ mang thai khi đến khám thai sẽ được tư vấn, xét nghiệm HIV. Nếu phát hiện nhiễm HIV, phụ nữ mang thai sẽ được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng ARV với phác đồ điều trị bao gồm cho cả mẹ và trẻ sau sinh. Phụ nữ nhiễm HIV sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình mang thai và sinh con. Mặt khác, cán bộ y tế cũng luôn theo dõi sức khỏe, cung cấp cho bà mẹ nhiễm HIV những kiến thức cơ bản trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. 

hiv nb00004300still002

Con trai chị Lý sinh ra khỏe mạnh, sau nhiều lần làm xét nghiệm HIV đều âm tính. 

Bác sĩ Ngô Thị Hồng, Phó Trưởng khoa Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình cho biết: "Đối với một người phụ nữ mang thai mà nhiễm HIV điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con một vấn đề hết sức quan trọng, vì phụ nữ  mang thai nhiễm HIV cần phải được tiếp cận sớm với các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con để có phác đồ điều trị phù hợp, điều trị dự phòng càng sớm thì hiệu quả mang lại sẽ càng cao. Thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình sẽ áp dụng linh hoạt các hình thức truyền thông tới từng địa phương nhất là vùng sâu, vùng xa với mục đích để cho phụ nữ mang thai và trong độ tuổi sinh đẻ hiểu được tầm quan trọng của điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con."

Đồng thời, ngành Y tế tỉnh Ninh Bình cùng các đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng và độ bao phủ của dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV trên địa bàn tỉnh; mở các lớp đào tạo bồi dưỡng trình độ chuyên môn chuyên về tư vấn, xét nghiệm HIV cho cán bộ y tế, đội ngũ nhân viên tiếp cận cộng đồng và tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả phụ nữ mang thai đều được xét nghiệm sàng lọc HIV sớm để điều trị kịp thời, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

 

Phóng viên
Bạn đang đọc bài viết "Nâng cao hiệu quả chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con" tại chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline (0986.836.036).