Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Nhà gia đình chính sách sử dụng ổn định 30 năm bỗng dưng thành... của công

Đăng bởi Vũ Thuỳ Dương

27/07/2018 18:22

Gia đình bà Nguyễn Thị Chít sử dụng một mảnh đất khoảng 30 năm. Mới đây, UBND phường quyết định "thu hồi" vì cho rằng mảnh đất thuộc quyền quản lý của UBND phường.

Bà Nguyễn Thị Chít, trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. Bà là vợ liệt sỹ Nguyễn Văn Chúc (hi sinh năm 1966), bà cũng là người được Nhà nước giao thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Thuận. Đây là căn nhà bà Chít đang ở, cũng là nơi thờ cúng liệt sỹ Nguyễn Văn Chúc và Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Thuận. Căn nhà bà đang ở đã xuống cấp. 

Bà Chít cho biết, địa phương cũng từng ngỏ ý hỗ trợ một số tiền để sửa chữa lại nhà, nhưng bà Chít từ chối và nhường sự hỗ trợ đó cho những người khó khăn hơn mình. Cái mà bà bận tâm nhất không phải là nơi sống hiện tại, mà là mấy gian nhà cấp 4 cách đây không xa, vốn là nơi bà ăn ở, buôn bán từ những năm 1987, hiện đang có nguy cơ mất trắng.

Mấy gian nhà cấp bốn gia đình bà Chít xây dựng từ năm 1987, trước khi có Luật đất đai 1993. Bà Chít cho biết, căn nhà này được xây dựng trên phần đất mà tổ tiên gia đình chồng để lại, không vào hợp tác xã, có một thời gian cho người cùng làng mượn để trồng trọt. Ngôi nhà ba gian xây năm 1987 trên thửa đất 75m2.

Trong thời gian chồng bà Chít đi chiến đấu bảo vệ Tổ quốc thì căn nhà này là “nồi cơm manh áo”, giúp bà Chít buôn bán kiếm sống qua ngày, nuôi các con ăn học trưởng thành như ngày nay.

anh chup man hinh 2018 07 27 luc 104904

Bà Chít mong muốn cơ quan chức năng xem xét khách quan vụ việc

Năm 2001, UBND xã (nay là phường) Minh Khai có chủ trương xây công trình công cộng cho địa phương, ông Chủ tịch xã Minh Khai hồi bấy giờ là ông Nguyễn Ngọc Quỳnh đã đến tận nhà động viên gia đình bà giao lại một gian nhà và tiến hành đền bù cho gia đình bà Chít theo giá đất hồi bấy giờ. Biên bản của UBND xã cũng thể hiện, sau khi đền bù, hỗ trợ việc lấy một gian nhà, xã đã sửa sang lại nhà cho bà Chít để đảm bảo cuộc sống, cũng như đảm bảo môi trường, cảnh quan khu vực.

Trong suốt quá trình sử dụng đất, cũng như thời điểm từ 1987 đến nay, gia đình bà sử dụng liên tục, không tranh chấp với ai. Bà Chít nộp thuế đất đến năm 2015. Các hồ sơ thuế đều khẳng định gia đình bà Chít không lấn chiếm đất công, không vi phạm luật đất đai. Cuối năm 2013, do căn nhà quá xuống cấp, gia đình đã sửa chữa mà chưa được xã đồng ý, đã chấp nhận nộp phạt theo quy định.

Từ khi xây ba gian nhà năm 1987 đến nay, chưa từng có cơ quan, tổ chức nào kết luận gia đình bà Chít lấn chiếm đất đai. Nhiều văn bản do UBND xã, lãnh đạo xã thời kỳ trước cũng thể hiện gia đình bà Chít ăn ở trên diện tích đất này từ 1987, khi thu hồi thì Nhà nước tiến hành bồi thường, hỗ trợ theo quy định pháp luật.

anh chup man hinh 2018 07 27 luc 104328

Biên lai thu thuế qua nhiều năm của mảnh đất nhà bà Chít

Bất ngờ, ngày 27-4-2018, gia đình bà Chít nhận được văn bản số 756/BB-VPHC do ông Vũ Đình Thẳn, chủ tịch UBND phường Minh Khai ký, trong đó cho rằng thửa đất của gia đình bà Chít là “đất công do UBND quản lý” và “Hộ bà Nguyễn Thị Chít đã vi phạm pháp luật đất đai”. Khiếu nại nhiều lần nhưng không được giải quyết thoả đáng, cực chẳng đã bà Chít đã làm đơn tố cáo ông Chủ tịch Vũ Đình Thẳn lên UBND quận Bắc Từ Liêm và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trả lời Truyền hình Người đưa tin, ông Vũ Đình Thẳn cho rằng, phường căn cứ vào hồ sơ để kết luận nhà bà Chít lấn chiếm đất công, vi phạm luật đất đai. Còn việc lãnh đạo xã thời kỳ cũ cho nhà bà Chít nộp thuế và kết luận không lấn chiếm đất công, không vi phạm luật đất đai là do lãnh đạo thời kỳ cũ... sai.

Phía bà Chít không đồng ý với cách giải quyết sai về lý, cạn về tình của lãnh đạo phường Minh Khai. Bà Chít cho rằng lãnh đạo xã chỉ dựa vào hồ sơ, không căn cứ vào thực tế khách quan, phủ nhận những xác nhận của lãnh đạo thời kỳ trước, là phiến diện, máy móc, sai sự thật. Bà Chít bức xúc nhất là việc bà đã trình bày với lãnh đạo phường về thực tế thửa đất, nhưng phía phường không tiếp thu, mà vẫn bảo thủ với kết luận của mình dựa trên hồ sơ giấy tờ. Do đó, bà Chít đã làm đơn tố cáo lãnh đạo phường Minh Khai gửi đến Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm và Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Bà Chít cho biết, việc tố cáo là việc bà không mong muốn. "Tôi chỉ mong muốn các cấp xem xét lại khách quan vụ việc, chứ cũng không mong muốn làm gì ảnh hưởng đến cá nhân ông Chủ tịch Vũ Đình Thẳn. Kêu xin đủ kiểu rồi, nên tôi đành phải cầu cứu lên các cấp trên. Không thể nào mấy gian nhà tôi sử dụng mấy chục năm nay bỗng dưng mất trắng vậy được. Đó cũng là ước nguyện cuối đời của tôi...".

Theo thông tin của Truyền hình Người đưa tin, ông Vũ Đình Thẳn cũng vừa bị cơ quan chức năng đề nghị xem xét kỷ luật nghiêm do liên quan đến việc xác nhận đất của một hộ dân ở Tổ dân phố Ngoạ Long 1 là đất công, dẫn đến việc đang xây dựng Nhà văn hoá Tổ trên phố trên thửa đất này thì bị cơ quan thẩm quyền đình chỉ để xử lý. Ngoài ra, ông Chủ tịch Vũ Đình Thẳn và các cán bộ phụ trách đất đai, xây dựng của phường cũng liên quan đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, mà cơ quan thẩm quyền đã có kết luận và yêu cầu xử lý nghiêm.

Còn nữa... 

Vũ Thuỳ Dương
Bạn đang đọc bài viết "Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Nhà gia đình chính sách sử dụng ổn định 30 năm bỗng dưng thành... của công" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline (0986.836.036).