Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Phường "tiện tay phá dỡ", một cụ già neo đơn rơi cảnh không nơi ăn chốn ở

Đăng bởi Vũ Thuỳ Dương

12/10/2018 17:54

Theo phản ánh, công trình xây dựng của cụ Quản trên phần đất không thuộc diện tích thu hồi, bị UBND phường "tiện tay phá dỡ", khiến bà không còn nơi cư trú.

Cụ Phạm Thị Quản sống một mình, không con không cháu, hàng xóm thấy thương, nên lúc nào cũng giúp đỡ cụ. Cụ Quản có một căn nhà cấp 4, đã sinh sống ở đây 26 năm và cũng hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, đóng nộp thuế đầy đủ. Đã từ rất lâu, cụ Quản xin làm thủ tục chuyển đổi đất cho đúng hiện trạng sử dụng, nhưng lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ chưa làm cho cụ. Rồi khi địa phương có văn bản nộp thuế thì ghi rõ là đất phi nông nghiệp thì cụ Quản cứ nghĩ đất của mình được chuyển đổi rồi.

sequence 0200024707still001

Mảnh vườn tại nhà cụ Quản bị phá

Vừa qua, cơ quan chức năng thu hồi một phần thửa đất để làm dự án đấu giá. Cụ Quản có hai vấn đề bức xúc.

Một là, phần đất bị thu hồi bị đền bù với giá đất nông nghiệp trong khi cụ Quản nộp thuế là loại đất phi nông nghiệp. Và thực tế, cụ Quản đã ăn ở trên thửa đất này từ năm 1993 đến nay, hiện trạng sử dụng đất không phải là đất nông nghiệp. Nay, lại đền bù theo giá đất nông nghiệp, cụ Quản cho rằng mình bị thiệt thòi về quyền lợi.

Hai là, phần đất còn lại của cụ Quản vẫn có công trình xây dựng, và là nơi cư trú cuối cùng của cụ Quản, một người già neo đơn không gia đình, cũng bị UBND phường phá bỏ. Cụ Quản cho rằng, phường không có quyết định cưỡng chế mà tự tiện phá bỏ phần công trình này là trái pháp luật.

sequence 0200043500still002

Cụ Quản lo lắng không biết những ngày tháng sau này sẽ sinh sống thế nào

Cụ thể, một mảnh vườn nằm bên hông nhà cụ Quản bị phá mất hàng rào bao xung quanh. Đổ nát, đất đá nằm ngổn ngang khiến đi ra vào cũng khó khăn, bên dưới là hồ nước, từ ngày bị phá, số lượng gà của cụ mất nhiều, phần vì bị trộm, phần vì không có rào chắn xung quanh gà chạy xuống ao nên chết. Điều này đã làm ảnh hưởng đến kinh tế và tiềm ẩn sự nguy hiểm đối với cụ, vì cụ sống một mình, ban đêm lỡ có chuyện gì xảy ra, cũng chẳng biết phải làm thế nào.

Đến nay, cụ Quản không thể ở được trên thửa đất này và phải đi thuê nhà. Không hiểu một thời gian nữa, khi hết tiền thuê nhà thì cụ Quản ở đâu?

sequence 0100081108still001

Ông Nguyễn Xuân Quý - Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương

Trao đổi với phóng viên Truyền hình Người Đưa Tin, ông Nguyễn Xuân Quý - Phó chủ tịch UBND phường Phú Lương thừa nhận phía UBND phường có tháo dỡ bức tường nhà cụ Quản.

Cụ Quản cho biết, dù quyền lợi của mình bị xâm phạm, nhưng cụ vẫn chấp hành chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, và không ngừng hi vọng chính quyền địa phương sẽ quan tâm tới một người già, không gia đình, không nơi ăn chốn ở và giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình. 

Cụ Quản mong muốn cơ quan chức năng làm rõ việc, ai chỉ đạo phá dỡ công trình trên phần đất Nhà nước không thu hồi của cụ khi không có quyết định cưỡng chế, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

 

Vũ Thuỳ Dương
Bạn đang đọc bài viết "Phường "tiện tay phá dỡ", một cụ già neo đơn rơi cảnh không nơi ăn chốn ở" tại chuyên mục Pháp luật. Mọi bài vở cộng tác xin gửi về email (truyenhinhnguoiduatin@gmail.com) hoặc gọi hotline (0986.836.036).